Tại sao micro bị hú ? Cách khắc phục

Posted by admin 14/04/2017 0 Comment(s) Hướng dẫn tự thu âm,

Tại sao micro bị hú khi hát ? Tại sao có Mic bị, có Mic lại không bị ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách để xử lý triệt để hiện tượng này nhé.

Tại sao micro bị hú ?

Nếu bạn để Micro ở gần loa thì chắc chắc 90% các trường hợp sẽ tạo ra các tiếng hú rất chói tai. Nhưng nếu bạn không dùng loa phát mà dùng tai nghe thì chắc chắn không thằng nào dám hú cả. Tuy nhiên, việc đeo tai nghe chỉ phù hợp với việc thu âm chứ hát karaoke đeo tai nghe thì chán chết đi được.

Gốc rễ tiếng hú bắt nguồn từ cái vòng lặp âm thanh …Micro > Mixer > Loa > Micro … . Có thể hiểu là micro thu âm phát trực tiếp ra loa và micri lại thu lại những âm thanh loa vừa phát, cứ thế lặp đi lặp lại chán chê lần sẽ cho ra một dải âm thanh chói tai mà bạn thường gọi đó là tiếng hú.

Cách xử lý tiếng hú khi hát Karaoke

Để xử lý được tiếng hú thì cứ căn cứ vào nguyên nhân của nó mà xử lý.

  • Dễ dàng nhất mà bạn có thể làm ngay là xoay hướng Micro tránh hướng phát trực tiếp của Loa, tránh việc Micro thu lại những âm thanh từ Loa. Điều này sẽ ngắt tiếng hú ngay lập tức nhưng không dứt điểm.
  • Giảm tầng âm Treble (HI) và MID xuống thì mic sẽ không còn hú nữa. Tuy nhiên cách này cũng làm mất luôn một số âm thanh hay của giọng hát.  Có thể thực hiện bằng Mixer hoặc Micro (có loại hỗ trợ, có loại không)
  • Setup lại hướng loa, sân khấu. Nếu như đặt loa ở sau lưng thì khả năng gây hú rất cao. Vì thế nên bạn có thể suy nghĩ đến việc di chuyển loa ra các vị trí phía trước mặt.
  • Phòng kín cũng là một nguyên nhân gây hú. Thường những phòng kín mà tạo ra âm thanh vang vọng sẽ rất dễ tạo ra tiếng hú. Các góc tường sẽ làm vang lại âm thanh và tạo ra vòng lặp âm gây hú. Trường hợp này bạn cần mua mút thẩm âm (mút trứng) dạng lồi lõm hat thấy ở các phòng thu âm. Chỉ cần dán vào các góc tường là âm thanh sẽ bị thẩm thấu tránh việc dội lại gây hú.

F.A.Q – một số điều sai lầm

Hú là do tạp âm ồn ào! Âm thanh hú tạo ra bởi các tín hiệu âm thanh tần số cao trong giọng hát và bất cứ thứ gì phát ra âm thanh có tần số cao. Ngay cả khi bạn hát trong phòng kín cũng vẫn bị hú như thường.

Mic dỏm nên bị hú! Đây là suy nghĩ sai. Nếu mic đắt tiền có độ nhạy tốt thì sẽ dễ hú hơn là các mic có độ nhạy thấp. Nhớ nhé, càng đắt mà nhạy cao thì sẽ càng hú ác liệt.

Bị hú là do loa, giọng hát! Việc âm thanh hú do tất cả hệ thống tạo thành một vòng lặp âm thanh vô tận, không phải do Micro cũng không phải do Loa.

 

 

Bài viết liên quan: 

cách khắc phục micro bị hú
micro bi hu
cach triet tieng hu khi karaoke
vi sao mic bi hu
mi tro bi hu
mic bi reo cach khac phuc
vì sao micro bị hú
khoang cach toi thieu la va mic de khong bi hu
khac phuc mic bi hu
cach khac phuc micro huong xuong dat bi hu

Facebook Comments ()