Các loại Micro thu âm

Posted by admin 09/04/2017 0 Comment(s)

Microphones là gì ?

Microphone là đầu dò phát hiện các tín hiệu âm thanh và tạo thành một bản ghi điện tử của âm thanh. Tức là nó sản xuất một điện áp hoặc dòng điện đó là tỷ lệ thuận với các tín hiệu âm thanh. Các micro phổ biến nhất cho việc sử dụng âm nhạc là dynamic, ribbon, hoặc condenser. Ngoài sự đa dạng của các cơ chế micro cơ bán đó thì nó còn khác nhau ở hướng thu và trở kháng (độ nhạy) khác nhau.

 

Dynamic mic

Đây là loại micro được sử dụng phổ biến nhất và bền nhất khi nói về việc thu âm.

Có thiết kế đơn giản, micro Dynamic rất mạnh mẽ để xử lý các âm thanh lớn, chịu được va đập nên rất thích hợp cho việc sử dụng sân khấu (thường thấy là Karaoke). Trong phòng thu, mic Dynamic thường chỉ dùng cho việc thu các âm thanh lớn như tiếng trống.

Nguyên tắc: âm thanh di chuyển hình nón tác động vào màng âm và làm cho cuộn dây điện quanh nam châm di chuyển, tạo ra một điện áp đại diện cho áp lực âm thanh. Điện áp này được lưu lại bằng tín hiệu điện tử kỹ thuật số (Signal out) –  điều này làm cho Dynamic nó thuộc dòng Micro áp lực âm thanh.

Cấu tạo của Dynamic khá giống với các loại loa nhỏ. Nguyên tắc hoạt động của loa là sự đảo ngược với Dynamic micro. Ở micro thì âm thanh tác động vào màng rung và được ghi lại dưới dạng tín hiệu kỹ thuật số, còn ở Loa thì tín hiệu kỹ thuật số làm rung màng và tạo ra âm thanh trong không khí.


Các loa nhỏ có thể dùng như một Dynamic Microphone, và thực tế là nó được dùng trong các hệ thông liên lạc nội bộ nhỏ (bộ đàm). Bạn xem hình bên trên mô tả việc chuyển đổi qua lại giữa Micro và Loa trên cùng một cấu tạo.

Đương nhiên, việc này không mang lại hiệu quả cao. Các thiết bị thường được tối ưu hóa thành Micro hơn là loa.

 • Ưu điểm: Giá thành rẻ, bền.
 • Nhược điểm: Không đáp ứng được các dải tần số như của Ribbon hay Condenser Mic.

 

Ribbon mic

Đây là một loại Dynamic micro cao cấp. Nó thuộc dòng đắt tiền nhất vì có cấu trúc tinh tế và đáp ứng các tần số đặc biệt.

Nguyên tắc: áp lực âm thanh trong không khí làm di chuyển các Ribbon kim loại trong từ trường, tạo ra một điện áp giữa hai đầu của các Ribbon. Vận tốc của các Ribbon được xuất ra dạng tín hiệu kỹ thuật số – điều này làm cho Ribbon thuộc dòng Micro vận tốc âm thanh.

 • Ưu điểm: độ nhạy cao, đáp ứng tốt các tần số thấp.
 • Nhược điểm: vì quá nhạy nên không thích hợp với các âm thanh lớn (bass), không thu được nơi có gió.

 

Condenser mic (Mic tụ điện)

conmĐây là loại micro dùng phổ biến trong các phòng thu, có màng kim loại hoặc màng kim loại bọc nhựa cực kỳ mỏng. Micro này cần phải có nguồn “điện ma” (phantom power) 48V hỗ trợ mới có thể hoạt động được. (hiện tại đã có loại Electric Condenser thì không cần nguồn điện 48V).

Micro Condenser còn được thiết kế với nhiều hướng thu âm thanh:

 • directional – bắt âm thanh ở hướng phía trước,
 • omni – bắt âm thanh chung quanh,
 • cardioid – bắt âm thanh phía trước và quanh phía trước,
 • figure 8 (bi–directional) – bắt âm thanh ở phía trước và sau


và cũng có loại Micro condenser cho phép điều chỉnh hướng thu.
conm2Nguyên tắc: âm thanh áp lực thay đổi khoảng cách giữa một màng kim loại mỏng và tấm lưng cố định. Các tấm được tính vào tổng số phí đó C là điện dung, V là điện áp của pin xu hướng, A diện tích mỗi tấm và d tách các tấm.

Sự thay đổi trong khoảng cách tấm sẽ gây ra một sự thay đổi Q và tạo ra một dòng điện qua điện trở R. Tín hiệu âm thanh này đại diện cho áp lực âm thanh, và nó thuộc dòng Micro áp lực âm thanh.

 • Ưu điểm: đáp ứng được hầu hết các tần số âm thanh nên nó ứng dụng rất rộng rãi.
 • Nhược điểm: đắt tiền, cần có nguồn điện (Phantom, Mixer), có thể bị hỏng khi áp lực quá lớn.

 

Electric condenser mic

Electric condenser mic không thể so sánh với các studio micro Condenser tiêu chuẩn được. Đây là dòng micro condenser mà sử dụng một loại vật liệu điện tử màng cố định, do đó không cần nguồn bổ sung như Mic Condenser tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, công nghệ kỹ thuật phát triển đã giúp cho Electric Condenser Mic có độ chính xác tăng lên rõ rệt. Và nó thực sự đang có thể cạnh tranh với Micro Dynamic và Ribbon.

Dòng Mic này đang được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực máy trợ thính.

 

Thông tin thêm

Ngoài các loại Mic phổ biến trên thì còn các loại Micro khác phục vụ cho các nhu cầu chuyên biệt khác như:

 • Carbon microphone
 • Piezoelectric microphone ( crystal microphone hay piezo microphone)
 • Fiber optic microphone
 • Laser microphone
 • Liquid microphone (Water MicroPhones)
 • MEMS microphone (Micro Electro Mechanical Systems)

Nguồn tham khảo Wiki GSU

Facebook Comments ()